Tận dụng ánh sáng tự nhiên – xu hướng thiết kế nhà hiện đại

Trong thiết kế nhà , việc tối ưu ánh sáng tự nhiên không chỉ gợi mở một không gian sống trong lành, thoáng đãng mà còn phản ánh được cái hồn của nội thất và cảnh quan. 

Kiến tạo lại không gian sống tận dụng ánh sáng

Không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi kiến trúc sư là nhà điêu khắc ánh sáng. Cũng như Louis Kahn đã từng nói: “Một căn phòng nếu thiếu đi ánh sáng tự nhiên chỉ đơn giản là một căn phòng chết”. Ánh sáng trong bất cứ công trình kiến trúc nào cũng là yếu tố chính tạo ra sự tương tác giữa không gian nội thất và môi trường. Nguồn sáng tự nhiên đến từ nhiều hướng khác nhau, phản chiếu vẻ đẹp của từng hình dáng, từng đường nét, từng chi tiết trong một không gian tổng thể có sự đan xen phong phú.

Ánh sáng phản chiếu, phô bày từng đường nét, từng chi tiết trong một tổng thể kiến trúc có sự đan xen phong phú
Ánh sáng phản chiếu, phô bày từng đường nét, từng chi tiết trong một tổng thể kiến trúc có sự đan xen phong phú

Để tăng diện tích đón sáng, giếng trời và cửa sổ rộng bằng kính là hai phương pháp thường được các kiến trúc sư ưu tiên lựa chọn khi thiết kế nhà. Cả giếng trời và cửa sổ vách kính đều giúp gợi mở một không gian sống đón nắng và gió, kết nối con người với vạn vật, kề cận và chan hòa với thiên nhiên. 

Cửa sổ rộng bằng kính mở ra một không gian trong lành và thoáng đãng

Một vị trí tuyệt vời để thiết kế giếng trời là cầu thang. Đây là vị trí đảm bảo sự kết hợp hoàn hảo giữa yếu tố công năng và thẩm mỹ. Ánh sáng tự nhiên thông qua giếng trời tại cầu thang được phân bố đồng đều đến từng tầng, từng không gian sinh hoạt. Đồng thời, nó cũng tạo hiệu ứng thị giác các mảng sáng tối, đổ bóng tinh tế, đem lại giá trị thẩm mỹ độc đáo cho ngôi nhà.

Ánh sáng tự nhiên thông qua giếng trời tại cầu thang được phân bố đồng đều đến từng tầng, từng không gian sinh hoạt
Ánh sáng tự nhiên thông qua giếng trời tại cầu thang được phân bố đồng đều đến từng tầng, từng không gian sinh hoạt

Câu trả lời cho bài toán tối ưu khả năng của ánh sáng 

Tận dụng ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nhà ở không phải là một điều đơn giản. Vì nó đòi hỏi sự tính toán kỹ lưỡng để phù hợp với khu vực công năng. Mặc dù không gian bếp sẽ trở nên dễ chịu hơn khi có nhiều ánh sáng nhưng nguồn sáng tự nhiên lại không nên quá gần bếp nấu. Trong phòng ngủ, cửa sổ cần được bố trí một cách phù hợp với vị trí đặt giường và kết hợp sử dụng các thủ pháp không gian như rèm che hay decal dán kính…để điều chỉnh nguồn sáng tự nhiên trong ngày. 

Bên cạnh đó, nghiên cứu hướng tiếp sáng tự nhiên cũng là một trong những yếu tố quyết định đến việc sắp xếp bố cục và trang trí nội thất. Với những ngôi nhà đón sáng hướng Tây, gia chủ cần phải hạn chế trang trí nội thất bằng những tông màu ấm như vàng, cam, đỏ và thay vào đó là những tông màu lạnh, dịu mắt. Trong trường hợp ánh sáng tự nhiên đến từ hướng Nam, gay gắt cả ngày, nội thất nên được trang trí với những gam màu sẫm và dữ dội tương xứng. Nếu gia chủ sở hữu ngôi nhà ở hướng Bắc và Đông thì thiết kế nhà sẽ phù hợp với tông màu nội thất nhẹ nhàng như trắng, kem…đem lại cảm giác sáng sủa, thanh thoát và dễ chịu.