Phong cách Indochine trong thiết kế nội thất

Sự đan xen tinh tế giữa bản sắc văn hóa Việt và nét đẹp đương thời từ phong cách Indochine luôn là nguồn cảm hứng bất tận trong thiết kế nội thất của các kiến trúc sư Việt.

Phong cách Indochine hay còn gọi là phong cách Đông Dương, khởi nguồn cảm hứng từ những ảnh hưởng văn hóa dưới thời kỳ Pháp trị. Sự giao thoa giữa bản sắc Việt Nam và chất tân cổ điển của Pháp đã tạo nên một vẻ đẹp mỹ nghệ đầy tinh tế. Với những người yêu thích không gian sống sang trọng, thanh lịch, phảng phất một nét đẹp cổ điển, Indochine sẽ luôn là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu để thiết kế biệt thự, thiết kế nhà hay trang trí nội thất.

Phong cách Indochine đem đến một không gian sang trọng, thanh lịch và phảng phất một nét đẹp cổ điển
Phong cách Indochine đem đến một không gian sang trọng, thanh lịch và phảng phất một nét đẹp cổ điển

Khi thiết kế nội thất theo phong cách Indochine, các kiến trúc sư thường ưu tiên kết hợp các gam màu tối, trầm và trung tính như xám, trắng, vàng nhạt, nâu…Đôi khi những gam màu nhiệt đới ấm nóng như đỏ, tím hay vàng cam sẽ được điểm xuyết, tạo nét chấm phá gây ấn tượng thị giác. Sự phối hợp uyển chuyển giữa các mảng màu và đường nét kiến trúc đem đến một cảm giác hài hòa, thanh thoát nhưng không kém phần lịch thiệp và sang trọng.

Trong xu thế đơn giản hóa thiết kế nội thất, Indochine không đặt nặng tính quy mô, cầu kỳ mà được cách tân hòa quyện giữa nét hiện đại và cổ điển. Các chất liệu có tính bền, chắc và phù hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa của Việt Nam như sành sứ nhiều màu, ngói ardoise, gạch ốp lát, gỗ và tre được kết hợp đan xen, vừa thể hiện tính hiện đại, sang trọng, vừa phát huy được nét đẹp của phong cách kiến trúc độc đáo, tinh tế xưa.

Tông màu trung tính thường được sử dụng trong phong cách nội thất Đông Dương
Tông màu trung tính thường được sử dụng trong phong cách nội thất Đông Dương

Mang hơi thở dân gian đương đại, họa tiết trang trí trong phong cách Indochine được pha trộn một cách linh hoạt giữa kiến trúc Pháp và nhiều nền văn hóa cổ Việt Nam. Họa tiết hoa văn kỷ hà đơn giản cách điệu từ hoa lá thời Đông Sơn; các khối chữ nhật, hình cây, hình tĩnh vật thời An Nam; những khối phù điêu, tượng tròn mang tính biểu tượng của văn hóa dân tộc…Tất cả hòa quyện và tôn lên chất riêng biệt, đầy duy mỹ của một phong cách kiến trúc mang đậm nét đẹp lịch sử của năm tháng.

Giao thoa hài hòa giữa chất tân cổ điển của Pháp và chất truyền thống mỹ nghệ của đất Việt, phong cách Indochine kết hợp với tư duy thiết kế, thẩm mỹ hiện đại sẽ tạo nên bản sắc riêng biệt cho mỗi công trình kiến trúc. Các kiến trúc sư VIGON Architects cũng đã lựa chọn Indochine làm phong cách chủ đạo cho một dự án thiết kế khách sạn ở Hà Nội. Hãy cùng điểm qua một vài nét đặc sắc của phong cách này khi ứng dụng trong dự án Khách sạn Hồng Ngọc nhé!