Phong cách hiện đại – Phong cách lên ngôi trong thiết kế nhà ở

Phong cách hiện đại được phát triển để thích ứng với nhu cầu mới của con người trong xã hội năng động ngày nay. Các thiết kế nhà ở theo phong cách này đề cao sự tiện nghi, thanh lịch, độc đáo và ngày một phổ biến và được ưa chuộng.

Phong cách hiện đại là gì?

Bắt nguồn từ sự ra đời của kiến trúc hiện đại, một làn gió mới trong lối tư duy thể hiện sự phát triển bùng nổ của các quốc gia châu Âu cuối thế kỉ 19 đầu thế kỉ 20. Từ đó dẫn đến sự hình thành phong cách hiện đại trong thiết kế nhà ở vào những năm 20 của thế kỉ 20.

Phong cách thiết kế hiện đại là sự tối ưu, sạch sẽ, không rườm rà, chủ yếu tập trung vào công năng. Tuy với một số người phong cách này khá đơn giản, thô hoặc lạnh nhưng khi nhìn tổng thể, ngôi nhà sẽ mang lại cảm giác yên bình, ấm áp.

Vì sao phong cách hiện đại trong thiết kế nội thất lại được ưa chuộng đến vậy?

Trước hết, phong cách hiện đại giúp tối đa hóa không gian và biến căn phòng nhỏ dường như trở nên lớn hơn. Các thành phần kiến trúc cơ bản đều khá đơn giản như các đường, mảng và khối để tạo nên không gian nhà ở không có nhiều chi tiết, ít hoa văn rườm rà tạo ra nhiều khoảng trống làm cho căn nhà trở nên thoáng đãng. 

Điều dễ hiểu khi phong cách nội thất hiện đại ngày càng thịnh hành và khiến con người cảm thấy thích thú, hài lòng chính là sự tiện nghi, hài hòa giữa các không gian, thanh lịch, mềm mại, không cầu kỳ nhiều chi tiết. Đồ đạc được tối giản và yếu tố công năng được chú trọng. Màu sắc sử dụng một cách trung lập, thường thì màu trắng sẽ làm nền chủ đạo sau đó thêm một mảng màu nổi bật cho mảng tường đã được lựa chọn để làm điểm nhấn.

Đặc điểm của phong cách hiện đại trong thiết kế nội thất

Về màu sắc

Những gam màu trung tính ( màu trắng, màu be, nâu, đen) là đặc trưng của phong cách này. Đồ đạc chính là yếu tố quan trọng trong phong cách hiện đại. Tuy nhiên bạn cũng không cần quá gò bó khi sử dụng màu sắc. Có rất nhiều cách lựa chọn màu sắc theo phong cách thiết kế nhà ở này và kết quả thậm chí có thể vượt xa sự mong đợi của bạn. Bạn có thể kết hợp thận trọng những gam màu trung tính với những màu sắc táo bạo sẽ giúp mang lại rung cảm màu sắc rất ấn tượng. Hay có thể là hệ màu mạnh với sắc đỏ làm trung tâm,  hệ màu tươi sáng cùng màu vàng, da cam làm chủ đạo, hệ màu cổ điển với màu phấn trang nhã hay hệ màu mềm mại cùng sắc hồng dịu… Tuy nhiên, sự thống nhất, hài hòa, thích hợp cho từng đặc thù không gian là điều vô cùng quan trọng bạn cần chú ý khi chọn bất cứ hệ màu nào. 

Có rất nhiều cách lựa chọn màu sắc theo phong cách thiết kế nhà ở này

Về vật liệu

Những vật liệu công nghiệp như chrome, kính và bê tông hay những vật liệu được tạo ra từ công nghệ hiện đại thường được sử dụng trong phong cách thiết kế nhà ở hiện đại

Về phân chia không gian

Sự kết hợp trong cùng một không gian (các không gian mở liên thông với nhau có chủ ý) được áp dụng với những ngôi nhà hạn chế về diện tích. Không giống với những ngôi nhà cổ điển nặng về hình thức, những ngôi nhà theo phong cách hiện đại hoàn toàn đơn giản khi kết hợp không gian bởi sự ăn nhập của các chi tiết tạo nên một cái nhìn thông suốt, hợp lý.

Ánh sáng tự nhiên là thành phần không thể thiếu, vì thế không gian mở cần được đưa vào phong cách hiện đại. Những ô cửa sổ được thiết kế đơn giản cả về hình dáng và trong việc sử dụng rèm cửa để ánh sáng chiếu qua tối đa giúp nâng hiệu quả trong việc tạo nên cảm giác mạnh mẽ.

Về nội thất

Trong phong cách hiện đại, việc lựa chọn đồ dùng gia đình chủ yếu dựa trên thiết kế nhà ở mang tính chức năng, đường nét giản lược thanh thoát, màu sắc tương phản mạnh. Đồ nội thất hiện đại được sắp xếp hợp lý với các bề mặt được đánh bóng, mịn màng và bóng mượt. Các chi tiết rất đơn giản, gọn gàng.

Đồ dùng gia đình theo phong cách hiện đại trong nội thất chủ yếu lấy màu sắc trung tính làm màu sắc chủ đạo, và các màu như màu xám, trắng đen… là một số màu sắc thường được dùng nhiều nhất của phong cách này. Bạn cũng có thể phá cách bằng cách trình bày táo bạo với cả đồ đạc và các chi tiết như sơn trên bức tường chính hoặc chọn một bộ sofa hay ghế màu đỏ tươi hay sử dụng các mảng lớn, hình khối cơ bản với màu sắc rõ ràng.

Việc áp dụng phong cách hiện đại trong thiết kế nhà ở không chỉ tạo không khí ấm áp, vừa giản đơn lại vừa sang trọng, thanh lịch mà còn nâng cao giá trị cho ngôi nhà của bạn. Vậy nên, thật dễ hiểu khi ngày nay nó phổ biến đến thế!