Phong cách Công nghiệp (Industrial) – Sự lên ngôi trong những thiết kế nội thất nhà Việt hiện đại

Được lấy cảm hứng từ những nhà xưởng thời kỳ trước, sử dụng vật liệu thô, mạnh mẽ, chân thực; Industrial, hay phong cách công nghiệp là một trong những phong cách thiết kế nội thất được yêu thích nhất trong nội thất nhà Việt hiện nay.

Câu chuyện hình thành đậm dấu ấn lịch sử

Industrial xuất hiện lần đầu vào những năm đầu thế kỷ XX – thời kỳ hậu suy thoái cách mạng công nghiệp tại các quốc gia châu Âu. Rơi vào các cuộc khủng hoảng, các nhà xưởng tại những khu vực thành phố lớn, đông đúc dân cư dần trở nên thừa thãi và được thay thế dần bằng các loại hình dịch vụ khác. Nhằm tận dụng những công xưởng cũ này, các kiến trúc sư thay vì phá bỏ, đã chọn phương án cải tạo lại và kết hợp thêm những vật dụng phục vụ đời sống hàng ngày. Từ đó, phong cách trang trí nội thất mới – Industrial chính thức hình thành, không ngừng được hoàn thiện và áp dụng ngày một phổ biến trong những thiết kế nội thất nhà Việt hiện nay

phong cách trang trí nội thất mới – Industrial chính thức hình thành, không ngừng được hoàn thiện và áp dụng ngày một phổ biến trong những thiết kế nội thất nhà Việt hiện nay

Những đặc điểm riêng không thể trộn lẫn

Là phong cách phổ biến thứ hai chỉ sau phong cách hiện đại, Industrial có những đặc điểm nổi bật rất riêng.

1.  Tường gạch thô

Nhằm nhấn mạnh cấu trúc nguyên bản, các bức tường thường sẽ được để trần. Với chất liệu tường gạch, không gian sẽ trở nên ấm áp, không quá thô sơ, cũ kỹ mà lại gần gũi mang chút hoài niệm xưa.

2.      Sàn bê tông hoặc gỗ

Sàn bê tông hoặc gỗ là sự lựa chọn tối ưu để hoàn thiện phong cách này. Màu sắc của sàn tùy thuộc vào sở thích từ chủ đầu tư. Mỗi loại lại mang đến một cảm xúc khác nhau nhưng tổng thể tạo cảm giác một “công xưởng” hiện đại, cách tân rõ nét hơn.

3.      Phần trần thô

Thiết kế phần trần để thô nhằm dễ dàng sửa chữa, để hở các hệ thống kỹ thuật để tạo cảm giác mở và rộng rãi hơn cho công trình. Có thể đơn giản với đèn chùm thả xuống như trong các phong cách nội thất nhà Việt. Hoặc chi tiết hơn với cột bê tông, dầm thép và dầm, cũng như các đường ống thông gió nhấn mạnh với tường đen để tăng chiều sâu.

Có thể đơn giản với đèn chùm thả xuống như trong các phong cách nội thất nhà Việt

4.      Nội thất tối màu và cửa sổ thép lớn

Tránh sử dụng các vật dụng có tông màu đậm chói gây cảm giác không thoải mái, phong cách Industrial sử dụng các gam màu lạnh như xám, trầm, hay chất liệu da. Đây là cách trang trí mang đến cảm giác nền nã và sang trọng.

Hoàn thiện thiết kế theo phong cách Công nghiệp sẽ là cửa sổ retro, lớn, chất liệu thép và nhiều khung nhỏ tô đậm nét hoang sơ, bí ẩn, mộc mạc của công trình.

Lưu ý khi thiết kế nội thất mang phong cách Industrial

Để có được một công trình mang đậm phong cách công nghiệp, bạn cần phải bám vào những đặc trưng cốt lõi đã được đề cập trên. Ngoài ra, bạn cần tham khảo thêm nhiều các mẫu, ý tưởng, bản vẽ khác để có thể hình dung chất liệu, vật liệu mình sẽ sử dụng. Nếu như bạn chưa tự tin vào khả năng của mình, cách tốt nhất là liên hệ để thuê một đơn vị thiết kế và thi công nội thất uy tín. Bạn sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều, đưa ra ý tưởng thiết kế của mình và sau khi được các KTS thiết kế bạn sẽ có được bản vẽ thiết kế 3D giúp bạn dễ dàng hình dung ra căn hộ của mình trong tương lai. Chi phí thiết kế và báo giá thi công sẽ được chuyển đến cho bạn sau đó nếu như bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ thiết kế, thi công nội thất. Đối chiếu vào khả năng tài chính để bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp.