Những giá trị vượt thời gian trong thiết kế kiến trúc Tân cổ điển

Nhẹ nhàng, tinh tế và sang trọng, thiết kế kiến trúc theo phong cách Tân cổ điển bao giờ cũng chậm rãi cuốn hút bằng sự kết hợp đồng điệu trong từng đường nét, từng chi tiết nhỏ nhất.

  • Tên công trình: HANOI AQUA CENTER
  • Địa điểm: Yên Phụ, Trúc Bạch, Hà Nội
  • Thời gian: T2/2019
  • Thiết kế: VIGON architects

Phong cách Tân cổ điển không cầu kì, xa hoa và phức tạp với những bức phù điêu gia công tỉ mỉ như kiến trúc cổ điển mà chỉ tập trung vào mảng tường chân cột, tinh giản tối đa hoa văn cùng họa tiết trên các bề mặt phẳng. Nhờ đó, các góc nhìn mở rộng, diện tích chiếu sáng được tăng lên khiến không gian ngôi nhà trở nên thông thoáng hơn. Với những gia chủ có sở thích sưu tầm thì thiết kế kiến trúc tân cổ điển là lựa chọn vô cùng phù hợp.

Với những gia chủ có sở thích sưu tầm thì thiết kế kiến trúc tân cổ điển là lựa chọn vô cùng phù hợp
Với những gia chủ có sở thích sưu tầm thì thiết kế kiến trúc tân cổ điển là lựa chọn vô cùng phù hợp

Nét cổ điển được giữ nguyên là cấu trúc đối xứng – tỷ lệ “vàng” của phong cách cổ điển. Có thể tìm thấy sự đối xứng trên các mảng tường lớn và vách ngăn phòng trong thiết kế kiến trúc Tân cổ điển. Các mảng tường lớn được phân ô đối xứng, ốp đá, trang trí bằng các họa tiết ô gạch đơn giản hoặc hoặc gia chủ có thể ngăn chia bằng những đường gờ thẳng và trang trí bằng tranh lớn.

Gỗ và đá hoa cương là hai vật liệu nội thất thường được sử dụng trong phong cách Tân cổ điển
Gỗ và đá hoa cương là hai vật liệu nội thất thường được sử dụng trong phong cách Tân cổ điển

Những kiến trúc theo phong cách này đặc biệt ưa chuộng các vật liệu gỗ và đá hoa cương, nhất là ứng dụng cho vách ngăn hoặc trang trí các mảng lớn. Không cần điêu khắc, đẽo gọt điêu luyện mà chỉ cần chế tác với những đường cong, hình khối mềm mại, gỗ và đá hoa cương tôn lên sự sang trọng và đẳng cấp của chủ sở hữu căn hộ. Với căn hộ chung cư có phòng khách, phòng ăn và phòng bếp liền nhau, lựa chọn sử dụng đá hoa cương cho việc ốp sàn, tường cùng bàn ăn, bàn bếp khiến cho không gian đồng nhất, toát lên sự sang trọng trong từng chi tiết nhỏ nhất.

Thiết kế nội thất trong tân cổ điển cũng lược bớt đi sự rườm rà của phong cách cổ điển
Thiết kế nội thất trong tân cổ điển cũng lược bớt đi sự rườm rà của phong cách cổ điển

Thiết kế nội thất trong Tân cổ điển cũng lược bớt đi sự rườm rà của phong cách cổ điển mà chỉ nhẹ nhàng ghi dấu bằng sự kết hợp hài hòa giữa mặt phẳng của trần, tường và đường cong tinh tế cách điệu từ các món đồ nội thất. Thiết kế kiến trúc Tân cổ điển chủ yếu dùng tông màu trắng phối với màu sắc đối lập như đen, ghi, hoặc các mảng màu pastel nhẹ nhàng tạo cảm giác tinh tế, uyển chuyển.

Đồ nội thất sử dụng trong các thiết kế kiến trúc Tân cổ điển giản lược tối đa các đường nét uốn lượn phức tạp cổ điển. Chất liệu gỗ thường được ưu tiên sử dụng bởi màu sắc trầm, đem lại sự ấm cúng cho không gian. Tuy nhiên, tùy thuộc vào việc phối hợp màu sắc mà các chất liệu khác như da, nhưng cũng được vận dụng một cách linh hoạt.