Chuyện làm nghề: VIGON và công trình cải tạo kiến trúc nhà ở

Một công trình cải tạo, với điều kiện chủ đầu tư đặt ra là không được phá dỡ hay ảnh hưởng đến tường hiện trạng mà phải giữ nguyên cấu trúc căn nhà. Team VIGON đã mất nhiều thời gian và công sức để thuyết phục và tìm ra phương án thiết kế nhà cũng như trang trí nội thất mà chủ đầu tư hài lòng.

Kiến trúc đặc thù – Thử thách không dành cho kẻ tay mơ

Các dự án cải tạo kiến trúc nhà ở thường đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức nghiên cứu của kiến trúc sư từ cấu trúc, chất liệu hay màu sắc trang trí nội thất. Tuy nhiên, việc thiết kế nhà đôi khi trở nên thử thách hơn rất nhiều với những yêu cầu đặc thù như cải tạo nhưng vẫn giữ nguyên cấu trúc căn nhà

Việc cải tạo nhà ở đôi khi trở nên thử thách hơn rất nhiều với những yêu cầu đặc thù như bắt buộc phải giữ nguyên cấu trúc căn nhà.
Việc cải tạo nhà ở đôi khi trở nên thử thách hơn rất nhiều với những yêu cầu đặc thù như bắt buộc phải giữ nguyên cấu trúc căn nhà. 

Việc tân trang ngôi nhà đòi hỏi những thay đổi về thiết kế nội thất cũng như chính cấu trúc ngôi nhà để đảm bảo tạo ra kết quả tốt nhất. Đơn cử như trang trí không gian nhà bếp, muốn di chuyển vị trí bếp hay thay đổi phong cách của bếp từ truyền thống sang hiện đại đều yêu cầu những tác động đến tường. Những thay đổi như vậy đều liên quan mật thiết đến hệ thống đường ống. Tuy nhiên nếu không tác động đến những tiểu công trình như bếp hay nhà vệ sinh, ngôi nhà sẽ không thể có một vẻ ngoài mới trọn vẹn đạt thẩm mỹ như yêu cầu, thậm chí sẽ tạo nên sự không đồng bộ, kệch cỡm. 

Câu trả lời cho bài toán khó

Team VIGON đã mất nhiều thời gian và công sức để thuyết phục và tìm ra phương án thiết kế mà chủ đầu tư hài lòng. Đội ngũ kiến trúc sư dành hàng giờ để nghiên cứu, cân bằng giữa yêu cầu của gia chủ cũng như đảm bảo ngôi nhà được “khoác một chiếc áo mới”.

Gam màu chủ đạo là trắng, be, nâu được phối hợp đan xen, cộng hưởng tinh tế tạo độ thanh thoát, nhẹ nhàng mà sang trọng cho toàn bộ không gian. Đặc biệt, cây xanh cũng được đưa vào sử dụng khiến ngôi nhà trở nên gần gũi, hòa hợp với thiên nhiên, tạo thành điểm nhấn cuốn hút và nổi bật. Hệ thống ánh sáng hiện đại được điều chỉnh tinh tế tối ưu hóa sự kết hợp giữa các gam màu.

Gam màu chủ đạo là trắng, be, nâu, đen được phối hợp đan xen, cộng hưởng tinh tế
Gam màu chủ đạo là trắng, be, nâu, đen được phối hợp đan xen, cộng hưởng tinh tế

Ngoài ra, các căn phòng được thông nối với nhau tạo không gian mở, rộng rãi, thoáng mát. 

Để nâng tầm phong cách hiện đại, đẳng cấp cho ngôi nhà, các vật liệu tạo ra từ công nghệ mới như gỗ, chrome, kính và bê tông được sử dụng kết hợp. Tất cả tạo nên cá tính riêng biệt, mang ý nghĩa khỏe khoắn, mạnh mẽ mà mềm mại, thanh thoát.  

Đồ nội thất – Chi tiết nhỏ, thay đổi lớn

Trong thiết kế nội thất hiện đại thì đồ đạc cũng là một yếu tố tối quan trọng. Điển hình như xofa, tủ… đều được thiết kế theo gam màu chủ đạo với chất liệu gỗ và kính kết hợp làm bừng sáng cả căn nhà. Mọi chi tiết như tranh ảnh hay bình hoa đều được tỉ mỉ xem xét tạo nên tổng hòa hoàn hảo.

Các vật liệu được tạo ra từ công nghệ hiện đại như gỗ, chrome, kính và bê tông được phối hợp một cách hài hòa
Các vật liệu được tạo ra từ công nghệ hiện đại như gỗ, chrome, kính và bê tông được phối hợp một cách hài hòa

Đôi khi chuyện làm nghề không chỉ dừng lại ở những dự án đơn thuần, nó là cả một câu chuyện về việc chứng tỏ bản lĩnh của những người muốn yêu, muốn gắn bó với cái nghiệp sáng tạo này.